Ở mỗi trận bóng, không ít lần khán giả sẽ thấy trọng tài thổi đá phạt góc đội bóng. Đây là hình thức phạt giúp đội bóng có cơ hội ghi bàn, giành bóng về phía mình và đội bóng đối thủ rơi vào tình huống nguy hiểm. Nhằm giúp anh em hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt góc, hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung dưới đây nhé!

sVgZghM1iuwfjNQO1yTg Đá phạt góc là gì? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

Đá phạt góc là gì?

Đá phạt góc xảy ra trong một trận bóng và là hình thức bắt đầu lại trận bóng từ đầu tại góc giao đường biên dọc và đường biên ngang. Phạt góc lần đầu được đưa vào sử dụng là vào năm 1867 tại Anh và chính thức thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh vào năm 1872.

Để xác định tình huống phạt góc, cần có sự can thiệp của trọng tài. Trọng tài biên sẽ trực tiếp bắt lỗi, sút phạt góc sẽ xảy ra trong các tình huống như:

  • Bóng vượt ra khỏi đường biên ngang của đội bóng đối thủ ( kể cả dưới đất hoặc trên không), chỉ trừ khu vực khung thành.
  • Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ (tính cả thủ môn).

Khi trọng tài quyết định đưa ra đá phạt góc, họ sẽ sử dụng lá cờ chỉ vào cung đá phạt ở phía sân mình và thông báo tình huống sút phạt.

QKZEY6gU6kWIwU1asQFGFVCh4tXVGxqNIsVkJprifaZG1DMNcxiClQ19p2e8bJ8TeLwhZ9tgkEppLo y1Q1GBlGbb7tbgq4y2jRleDclOQiEka2aPtnmTF4wAGENePDcBfa5mnnea43LLb2l2J0NOUc Đá phạt góc là gì? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

Đá phạt góc trong bóng đá

Chi tiết về luật sút phạt góc trong bóng đá

Theo Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, quy định về luật phạt góc được áp dụng cho tất cả trận đấu như sau:

  • Bóng đặt trong khung đá phạt tại điểm gần với cột cờ góc nhất có thể.
  • Cầu thủ đội tấn công là người thực hiện đá phạt góc, tính cả thủ môn.
  • Khi bắt đầu sút phạt, không được di chuyển cột cờ góc.
  • Ngay khi quả bóng được sút đi thì tính là đã vào trận bóng.
  • Cầu thủ đội phòng ngự đứng cách bóng tối thiểu là 9,15m cho đến khi bóng vào trận đấu.
  • Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần 2 sau khi đá đi, nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.
Gợi ý:  Đá phạt trực tiếp là gì? Các trường hợp đá phạt trực tiếp

Thông tin về kỹ thuật đá phạt góc

Trong bóng đá, đá phạt góc có thể coi là cơ hội tốt để ghi bàn cho đội tấn công và cũng là tình huống nguy hiểm cho đội phòng ngự. Không ít các quả đá phạt góc hiểm hóc, khiến thủ môn “không kịp trở tay”, ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Quá trình đá phạt cần có sự kết hợp giữa đồng đội và kỹ thuật đá đặc biệt. Một số chiến thuật đá phạt góc được áp dụng nhiều nhất như:

Kỹ thuật chuyền ngắn

Chuyền ngắn là hình thức đá phạt góc được áp dụng khi cầu thủ trong đội không có khả năng đấu tốt, không thể thực hiện các đường chuyền dài hoặc ngược gió. Kỹ thuật đá này thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2 – 3 cầu thủ tấn công, dẫn bóng từ đường biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào sát biên ngang và ngoặc lại vào trung lộ.

a8Kp2t4wygJXStmyM3ROB2QLF3yzAdqXpwyBOL6RiF4OCb0qly068HBVXDKxPImKTyMaPuyQ04sz Tv8ApVmVnDd5H Đá phạt góc là gì? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

Kỹ thuật chuyền ngắn trong đá phạt góc

Kỹ thuật chuyền dài

Kỹ thuật chuyền dài trong đá phạt góc được áp dụng chủ yếu bởi những đội bóng có nhiều năm kinh nghiệm, người thực hiện phải có kỹ thuật tốt. Bên cạnh đó, đồng đội phải có khả năng tranh cướp bóng trên không và lựa chọn thời cơ thích hợp để có cú sút phù hợp nhất.

Trong đá chuyền dài, điểm rơi bóng thường gần hai cột dọc hoặc giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Kỹ thuật chuyền dài tạo nên những đường bóng đẹp mắt và có hiệu quả cao nên được sử dụng rất thường xuyên.

Gợi ý:  Xoạc bóng là gì? Những kỹ thuật xoạc bóng đỉnh cao nhất hiện nay

Kỹ thuật đá trực tiếp vào khung thành

Kỹ thuật đá trực tiếp vào khung thành đòi hỏi cầu thủ sút phạt phải có kỹ thuật cực kỳ tốt. Đồng đội có khả năng tiếp ứng đánh thọc sườn phối hợp trong trường hợp bóng không vào lưới.

Vi phạm và xử lý khi đá phạt góc

Một số tình huống vi phạm và cách xử lý khi thực hiện đá phạt góc như sau:

Cầu thủ thực hiện không phải là thủ môn

Nếu sau khi trận đấu bắt đầu, cầu thủ góc chạm bóng lần 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác thì đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại vị trí lỗi. Nếu sau khi trận đấu bắt đầu, cầu thủ ở góc cố tình chạm bóng trước khi bóng chạm cầu thủ thì đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

Cầu thủ thực hiện phạt góc là thủ môn

Sau khi trận đấu bắt đầu, nếu như thủ môn chạm bóng lần 2 (ngoại trừ trường hợp chạm bằng tay) và bóng không chạm cầu thủ khác thì đội đối phương được hưởng phạt gián tiếp tại vị trí lỗi. Nếu như thủ môn cố tình xử lý bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác thì đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi theo hướng giải quyết như sau:

  • Nếu phạm lỗi trong vòng cấm thủ môn, đội đối phương được hưởng 1 quả phạt.
  • Nếu phạm lỗi ngoài vòng cấm thủ môn, đội đối phương được thực hiện 1 quả phạt trực tiếp.
Gợi ý:  Tìm hiểu về cách đá phạt FO4 dành cho mọi game thủ
d5 6e4RzLqz9Dt nZ1Xy3vaedjufdUnHl61IblfCnYFTYmPajN R6TAdQDg1ZAUtfsQvRq Đá phạt góc là gì? Kiến thức về đá phạt góc bạn cần biết

Có 2 tình huống vi phạm và cách giải quyết trong đá phạt góc

Đá phạt góc là tình huống rất phổ biến trong thi đấu đá bóng. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật sút, luật đá phạt góc trong bóng đá nhé! Chúc bạn có những phút giây giải trí vui vẻ.