Đá phạt trực tiếp là hình thức xử phạt đối với hầu hết các lỗi vi phạm trong bóng đá. Đây cũng là phương pháp khởi động lại trận đấu sau sự cố nào đó. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm đá phạt trực tiếp cũng như các trường hợp áp dụng hình thức phạt này, hãy theo dõi nội dung dưới đây của chúng tôi ngay nhé!

O5vYLMlV48EIZ lYTefECRUKHF4Ni2 GPgQLuqG55hC9 JS0byL9 V9kH84TqcQkQtlZmzdtH6gU1F Pr7hUNkMw3o1FGS4 dAdO7GqFI tB6ertp4CJLmK7d4JQ1N2sb675xEWZ Weui2Hkjoyw Đá phạt trực tiếp là gì? Các trường hợp đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một trong những hình thức xử phạt dành cho hầu hết các lỗi vi phạm trong trò chơi bóng đá. Đây cũng là phương pháp để khởi động lại trận đấu sau một sự cố tạm dừng nào đó. Đội được hưởng cú đá phạt có khả năng cao sẽ ghi bàn thắng trực tiếp, bàn thắng này vẫn được công nhận dù quả bóng không chạm vào cầu thủ nào khác (trừ cầu thủ đá phạt).

k8PQ9tTFx2jbV7blwFxnGDdospiHThaxbc27z jGOoTOzUBUPgQGSiSXp2aQAVtRk1HFR 7QHA7NHSSICsC8TTw7alJcLgt2VkktfOLt6 Ql7cfl oZ4bI qbNil0gzCWZYwT2 Q9E5wvbADwXcM Do Đá phạt trực tiếp là gì? Các trường hợp đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá

4 cách đá phạt trực tiếp đang được áp dụng hiện nay

Hiện nay, các cầu thủ có 4 cách đá phạt trực tiếp được áp dụng phổ biến, bao gồm:

Sút bóng bằng mu bàn chân

Cầu thủ sẽ sút bóng bằng mu bàn chân mạnh hết sức có thể. Một cầu thủ khác có thể đẩy bóng ra để người đó sút hoặc người đó sút luôn ở vị trí đặt bóng.

Sút bóng bằng lòng bàn chân

Cầu thủ thực hiện đá phạt trực tiếp sẽ sút bóng bằng lòng bàn chân và đưa bóng đi liệng. Cách này nhằm đánh lừa thủ môn và các hậu vệ của đối phương.

Gợi ý:  Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh là gì? Phương pháp soi kèo bóng mới nhất

Sút bóng mạnh và không xoáy

Cầu thủ sẽ sút bóng mạnh và không xoáy để gây khó dễ cho thủ môn. Tuy nhiên, kiểu sút này rất khó thực hiện, người sút bóng phải có kỹ thuật và nhiều năm kinh nghiệm.

Sút bóng giả vờ

Cách sút bóng giả vờ thực hiện bằng cách cầu thủ giả vung chân mạnh và nhìn vào góc chết của khung thành. Phía đối thủ sẽ tăng cảnh giác về một góc. Cầu thủ sẽ dùng mu bàn chân chuyền bóng xoáy cho đồng đội có chiều cao để đầu nối hay băng và dứt điểm.

b0VnsGZzOvp5eL x0G0SAAzWLLCkzUFPcKdy01yB9gRupidj9TzcjkXMazqAH5AMX0vrlGFH0jK9GBd K 5mlV C1LOEcDR D9UEneZ2LhI4nPKDuw2IFYL20zBB6u80xr2EHGSfd J3pH7arMKoYc Đá phạt trực tiếp là gì? Các trường hợp đá phạt trực tiếp

Có 4 cách sút phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp tiến hành như thế nào?

Cú đá trực tiếp sẽ thực hiện tại vị trí phạm lỗi, chỉ trừ trường hợp lỗi nằm trong vùng cấm 16m50 của đội phạm lỗi. Bóng được đặt nằm yên ngay vị trí phạm lỗi và các cầu thủ đội phạm lỗi đứng cách xa bóng tối thiểu 9,1m cho đến khi bóng được đá. Bàn thắng sẽ được tính nếu bóng bay trực tiếp vào lưới đội đối phương và không được tính nếu bóng bay về phía đội mình.

Đội được hưởng quả đá phạt trực tiếp sẽ sắp xếp một vài cầu thủ đứng sau trái bóng nhằm chuẩn bị sút phạt, che dấu ý định tấn công của họ. Còn đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ đứng cách 9,15m nằm giữa trái bóng và cầu môn (hàng rào). Hàng cầu thủ này có nhiệm vụ là ngăn cầu thủ đội bên sút bóng thẳng vào lưới mình. Đội được hưởng đá phạt cũng có thể sắp xếp một vài cầu thủ đứng trong hàng rào này để hỗ trợ ghi bàn.

Gợi ý:  9 cái tên mang đến những cú đá phạt đẹp nhất thế giới

Những trường hợp đặt biệt khi đá phạt trực tiếp

Quá trình đá phạt trực tiếp sẽ có một số trường hợp đặc biệt thường xuyên xảy ra, bao gồm:

Sút phạt trực tiếp trong vòng cấm

Nếu vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50 (cấm địa) của đội phạm lỗi, cú sút phạt trực tiếp trở thành đá phạt đền (penalty). Hình thức phạt này áp dụng khi một cầu thủ được phép có một cú đá duy nhất thẳng vào cầu môn, khung thành đội chỉ được bảo vệ bởi duy nhất thủ môn.

Trong trường hợp này, vị trí bóng sẽ nằm ở chấm phạt đền, bất kể lỗi vi phạm ở đâu trong khu vực cấm địa. Ngoài ra, bóng cũng sẽ coi là bóng sống (chơi như bình thường) ngay khi nó bay ra khỏi vùng cấm địa.

Sút phạt nhanh

Trong một số trường hợp, vì một vài lý do chiến thuật, như gây bất ngờ cho việc phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi của cầu thủ,… đội bóng được hưởng cú đá phạt trực tiếp có thể dùng cách sút nhanh. hình thức sút phạt này áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên, cầu thủ đội phạm lỗi không bắt buộc phải đứng xa trái bóng tối thiểu 9,15m.

Những trường hợp tiến hành đá phạt trực tiếp

Nhìn chung, trường hợp trận đấu được thực hiện đá phạt trực tiếp khi một cầu thủ của đội có hành vi phạm lỗi mà trọng tài xem là bất cẩn, thiếu thận trọng thì đội còn lại được nhận đá phạt trực tiếp. Cụ thể:

  • Cầu thủ đá hoặc cố gắng đá vào cầu thủ đối phương.
  • Ngáng chân, cố gắng ngáng chân cầu thủ đội đối phương.
  • Nhảy vào cầu thủ đối phương.
  • Tấn công, húc đối phương.
  • Kéo áo hoặc cắn, phun nước bọt vào đối thủ.
  • Cố ý dùng tay để chơi bóng (trừ trường hợp thủ môn đang đứng trong vòng cấm đội của mình).
  • Dùng vật thể giữ trong tay để chạm vào bóng.
Gợi ý:  Top 6 trang cá cược thể thao kèo châu Á được đánh giá cao năm 2024
Đá phạt trực tiếp là gì? Các trường hợp đá phạt trực tiếp

Có rất nhiều trường hợp tiến hành đá phạt trực tiếp

Trên đây là những thông tin chi tiết về đá phạt trực tiếp trong bóng đá, nhìn chung các cú sút phạt trực tiếp xảy ra rất thường xuyên trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin này, anh em đã hiểu rõ hơn về trò chơi bóng đá này nhé!