Đối với những người vừa tìm hiểu đến bộ môn bóng đá, ắt hẳn đã từng nghe qua khái niệm tắc bóng. Vậy tắc bóng là gì? Tắc bóng là một trong những kỹ năng chơi bóng cơ bản, giúp cầu thủ kiểm soát đường bóng. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về tắc bóng, hãy theo dõi ngay nhé!

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng là gì? Tắc bóng là kỹ thuật trong phòng ngự bóng đá của các hậu vệ. Thuật ngữ “tắc bóng” xuất phát từ “tackle” trong tiếng Anh, có nghĩa là xoạc, gạc bóng từ chân đối thủ. Về cơ bản, hậu vệ sẽ tắc bóng khi cầu thủ đối phương gặp sai lầm trong chuyền bóng. Khi gặp tiền đạo chơi bóng tốt, hậu vệ chỉ tắc bóng khi cầu thủ đó đang mất thăng bằng, do dự.

D3OYVqXJ9T0qiVUvWwHc aO9 osDJlycU EcRHoesDuJmSIgZ4xotoK3abg13y kj0dRjmjTf56UbOQutXfZak5UiXPMnV nqO99ULyl5hiL1v91n7Ax6J92Qd 37fEHAUI T2CbEUkoyaMZPt9IOXc Tắc bóng là gì? Chi tiết về kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá

Kỹ thuật tắc bóng dành cho hậu vệ

Tắc bóng có tính là phạm lỗi không?

Tắc bóng là kỹ thuật chơi bóng khá nguy hiểm, cầu thủ thực hiện phải trượt hoặc bay người để xoạc chân và giành bóng từ chân đối thủ. Vì sự nguy hiểm của kỹ thuật này, FIFA quy định rất nghiêm khắc đối với những pha tắc bóng nguy hiểm. Trong trường hợp phạm lỗi nhẹ, trọng tài sẽ phạt thẻ vàng, nhưng nếu tắc bóng gây chấn thương nặng, cầu thủ có thể bị phạt thẻ đỏ và bị đuổi ra khỏi sân.

Vị trí nào trên sân sử dụng kỹ thuật tắc bóng?

Khi cầu thủ bước chân vào các học viện, tắc bóng là kỹ thuật cơ bản mà chắc chắn ai cũng cần phải học. Tuy nhiên, thực tế chỉ có hậu vệ và tiền vệ phòng ngự là những người giữ vai trò quan trọng nhất trong hệ thống phòng thủ và sử dụng kỹ thuật này nhiều nhất.

Gợi ý:  Hướng dẫn cách nhận định kèo bóng đá và soi kèo hay nhất

Đối với hậu vệ, họ sẽ làm mọi cách để bảo vệ khung thành trước sự tấn công của đội bạn. Hậu vệ thường chỉ cần đẩy bóng ra khỏi chân đối phương và ra xa khung thành là đã hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, việc “giành” bóng thành công hay không sẽ do phần lớn kỹ năng tắc bóng quyết định.

Tùy theo vị trí thi đấu mà cách chơi tắc bóng của hậu vệ có thể khác nhau:

  • Hậu vệ biên hoặc cầu thủ thu hồi bóng ở tiền vệ có tần suất tắc bóng rất nhiều bởi rủi ro và thiệt hại khi phạm lỗi sẽ không lớn.
  • Nếu pha tắc bóng ở xa cầu môn đội nhà thì tỷ lệ thành thành công không cao nhưng vẫn ngăn chặn được cầu thủ đối phương.

Đối với trung vệ, họ là những người thi đấu gần cầu môn hơn nên phải đối mặt thường xuyên với đội bạn trong vòng cấm – Nơi mà chỉ cần một sai sót nhỏ cũng đã tặng cơ hội thắng cho đối phương. Vì thế, trung vệ phải thật sự có kỹ thuật tắc bóng cao.

Những tình huống tắc bóng trong vòng cấm thường được cầu thủ cân nhắc nhanh trong một khoảnh khắc. Điều này rất khó thực hiện, bởi cầu thủ phải có sự quyết đoán, tự tin. Chỉ cần sai sót trong tắc bóng thì rất dễ tình trạng “tắc chân”, cầu thủ bị chấn thương.

Gợi ý:  Tất tần tật các thuật ngữ bóng đá được cập nhật mới nhất
yLTZmJXLQ5LP6E6SYrRt7qxBB1kcVyJtdKcp3D3Sd3u A75GAdza Y QKzFSPJCmhKbJACxjPV0O2 b8hoTRcLeEuMo8MC4jXtaYShv21 teqnysOLks XKa3uHS1sjm Ky6R3QFquGJ9zGMIHU5GLU Tắc bóng là gì? Chi tiết về kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá

Hậu vệ và trung vệ là những thành viên sử dụng kỹ thuật tắc bóng rất nhiều

Chi tiết kỹ thuật chơi tắc bóng

Vậy kỹ thuật chơi tắc bóng là gì? Đối với kỹ thuật chơi tắc bóng, hậu vệ cần phải nhảy vào và trượt tới. Họ có thể xoạc bóng bằng một hoặc hai chân để chặn và gạt bóng từ chân đối thủ. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều, muốn tắc bóng an toàn, cầu thủ cần phải luyện tập liên tục để nắm vững kỹ thuật bởi chỉ cần dùng lực sai, cầu thủ có thể bị chấn thương hoặc gây chấn thương cho người khác.

Hậu vệ nếu nhận ra nguyên tắc tiếp cận đối thủ, có thể không cần phải thực hiện tắc bóng trong phòng ngự. Tuy nhiên, nếu cầu thủ thực hiện tắc bóng nhưng không thành công thì hậu vệ phải đuổi theo đối phương càng nhanh càng tốt để rút gần khoảng cách, tạo cơ hội giành bóng trong lần sau.

Trong một số tình huống nguy hiểm gần khung thành, cầu thủ vẫn có thể tạo ra lỗi. Tuy nhiên, phạm lỗi chỉ nên trong phạm vi lỗi chiến thuật, không đủ để bị phạt nhưng vẫn đủ để ngăn bước tiến của đối thủ.

Một vài cầu thủ có kỹ thuật tắc bóng đỉnh cao

Dưới đây là cái tên của một số cầu thủ có kỹ thuật tắc bóng được đánh giá cao nhất hiện nay:

  • Fabio Cannavaro: Cầu thủ Fabio Cannavaro sinh năm 1973 có kỹ thuật tắc bóng vô cùng xuất sắc ngay trước mũi giày của đối thủ.
  • Filipe Luis: Anh là một trong những niềm tự hào của huấn luyện viên Diego Simeone và hậu vệ trái không thể thay thế của Atletico Madrid. Lối chơi của Filipe Luis điềm tĩnh, có những pha tắc bóng vô cùng chính xác.
  • Alessandro Nesta: Nhiều người so sánh những cú tắc bóng của Alessandro Nesta như bước múa bale trên sân cỏ bởi anh rất hiếm khi tạo lỗi từ các pha tắc bóng.
  • Sergio Ramos: Vị hậu vệ cánh trái có tốc độ tắc bóng nhanh như gió, điều khiển tình huống thông minh và hiếm khi phạm lỗi.
Gợi ý:  Đá phạt gián tiếp là gì? Luật và quy định về đá phạt gián tiếp
R3L2DF9cM7sLc9h8MZyutU4l9 Cf130 Q4YWgQWUKAd2S5CmA5ntXv9TPxSeCTSUgvcs56X 1mNgQ7bDifl6EzxzfZe77n5x7PH QVm4 pVWnnDrY3iDFZb143Je5fGcVG0yLTzdQGFD4077d2I1vtk Tắc bóng là gì? Chi tiết về kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá

Có rất nhiều cầu thủ sở hữu những pha tắc bóng đỉnh cao

Trên đây là giải thích về “tắc bóng là gì?” và thông tin về kỹ thuật tắc bóng trong bóng đá. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về một trong những kỹ thuật chơi bóng phổ biến nhất, để có thể thuận lợi hơn khi chơi và theo dõi các trận bóng nhé!