Trong bất kỳ bộ môn thể thao nào hiện nay cũng sẽ có một bộ quy định riêng để duy trì tính cân bằng giúp mọi trận đấu diễn ra đúng luật và công bằng. Đặc biệt ở bóng đá thì thẻ vàng được xem là  một trong nhưng cán cân công lý giúp trọng tài có thể can thiệp vào những tình huống không chuẩn mực. Vậy thẻ vàng là gì? Giới chuyên gia trong lĩnh vực sẽ đưa ra lời giải đáp đầy chuẩn xác trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu đôi nét thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng trong bóng đá là một hình thức cảnh cáo từ trọng tài dành cho cầu thủ khi họ vi phạm luật chơi ở mức độ không quá nghiêm trọng. Đây Được coi như một lời nhắc nhở, thẻ vàng đưa ra một cảnh báo rằng hành vi của cầu thủ đã vượt quá giới hạn chấp nhận được theo luật bóng đá.

Khi một cầu thủ nhận thẻ vàng, ý nghĩa chính là họ cần phải chú ý hơn đến hành vi của mình trong trận đấu để tránh bị rơi vào tình huống bị truất quyền thi đấu với thẻ đỏ, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của trận đấu và cả sự nghiệp của cầu thủ. Do đó, việc nhận thẻ vàng không chỉ là một cảnh báo mà còn là một cơ hội để cầu thủ tự rút kinh nghiệm và cải thiện hành vi của mình trên sân cỏ.

Tìm hiểu đôi nét thẻ vàng là gì?
Tìm hiểu đôi nét thẻ vàng là gì?

Đặc điểm của thẻ vàng là gì hiện nay

Thẻ vàng thông thường sẽ có dạng  hình chữ nhật với kích thước chuẩn là 105 cm x 7 cm. Màu sắc chủ đạo của thẻ là màu vàng sáng, biểu tượng cho việc cảnh báo một cách nghiêm túc. Trên mặt trước của thẻ được in logo của FIFA cùng với từ “Caution” với ý nghĩa cảnh cáo trong tiếng Anh lẫn tiếng Pháp. Còn mặt sau của thẻ có thể chứa thông tin về trận đấu cũng như thông tin về cầu thủ vi phạm.

Gợi ý:  Hướng dẫn cược xiên bóng đá cực hiệu quả cho anh em mới chơi

Chưa dừng lại ở đó, thẻ vàng được sản xuất từ vật liệu Thẻ vàng thường được làm từ nhựa PVC (Polyvinyl Chloride) hoặc polycarbonate có tính chắc chắn, bền bỉ với khả năng chống thấm nước, không dễ rách theo thời gian, các góc được làm bo tròn để đảm bảo tính an toàn trong suốt quá trình duy trì trận đấu.

Luật bóng đá với quy định về thẻ vàng là gì?

Hiện nay theo điều luật của hội đồng bóng đá thế giới, thẻ vàng sẽ nằm trong hệ thống quy tắc chuẩn mực thi đấu giúp duy trì tính công bằng của mọi trận đấu. Theo đó, thẻ vàng sẽ được quy định với điều 12 trong bộ luật như sau:

Luật bóng đá với quy định về thẻ vàng
Luật bóng đá với quy định về thẻ vàng

Mục đích đưa ra thẻ vàng

Mục đích của việc ban thẻ vàng là để cảnh cáo cầu thủ về hành vi không đúng quy tắc nhấn mạnh việc thi đấu theo luật và tôn trọng đối thủ, từ đó đóng góp vào việc duy trì sự công bằng và an toàn trong trận đấu.

Hành vi dẫn đến thẻ vàng là gì?

Hành vi không đúng dẫn đến việc nhận thẻ vàng như vi phạm nguy hiểm, hành vi không thể chấp nhận trong thể thao, cố ý làm trì hoãn, can thiệp trái phép, lặp đi lặp lại các hành vi vi phạm nhỏ.

Bên cạnh đó, những cư xử thiếu chuẩn mực cũng có thể thuộc diện bị trọng tài phạt thẻ vàng khi nhận thấy mức độ nghiêm trọng như phản ứng quá mức với trọng tài, hành vi không tôn trọng đối thủ hoặc khán giả, lời nói hoặc hành động gây hấn cũng như việc cởi áo thi đấu khi ăn mừng.

Gợi ý:  Kèo Chấp 0.25 Là Gì? Cách Đọc Và Tính Điểm Cho Người Mới

Kết cục của việc nhận thẻ vàng

Cầu thủ nhận duy nhất một thẻ vàng vẫn được phép tiếp tục tham gia trận đấu. Tuy nhiên, việc nhận thẻ vàng thứ hai trong cùng một trận sẽ dẫn đến việc bị rút khỏi sân tương đương với việc nhận một chiếc thẻ đỏ.

Theo quy tắc của FIFA, nếu một cầu thủ nhận tổng cộng 5 thẻ vàng trong suốt một giải đấu, anh ta sẽ bị treo giò không được tham gia vào trận đấu tiếp theo của đội. Mục đích nhằm mục đích khuyến khích các cầu thủ chơi công bằng và tránh việc tái phạm nhiều lần trong một mùa giải.

Quyền hạn của trọng tài

Người trọng tài là cá nhân có thẩm quyền quyết định việc cấp thẻ vàng dựa trên tình hình cụ thể trong trận đấu. Trước khi ra quyết định thẻ vàng, trọng tài có thể tham khảo ý kiến từ trợ lý trọng tài để hạn chế sai lầm ở những tình huống khuất tầm nhìn hay khó đoán.

Những tình huống thẻ vàng đáng nhớ trong lịch sử

Cho đến tận thời điểm hiện tại, thẻ vàng đã đóng góp vai trò to lớn trong quá trình vận hành của bóng đá thế giới từ khi ra đời. Khoảng thời gian này cũng đón nhận không ít những pha thẻ vàng cực kỳ đáng nhớ như sau:

Những tình huống thẻ vàng đáng nhớ trong lịch sử
Những tình huống thẻ vàng đáng nhớ trong lịch sử

Thẻ vàng đầu tiên trong lịch sử bóng đá

Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Bắc Ireland tại World Cup vào năm 1970, cầu thủ Kenneth Armstrong của Bắc Ireland đã nhận thẻ vàng đầu tiên trong lịch sử bóng đá từ tay trọng tài Ken Aston.

Gợi ý:  Trải Nghiệm Mới: Các Hình Thức Tips Bóng Đá Đang Làm Mưa Làm Gió

Thẻ vàng nhanh nhất trong lịch sử

Năm 2006, ở trận đấu giữa Newcastle và Arsenal tại Premier League thì cầu thủ Joey Barton của Newcastle đã nhận thẻ vàng chỉ sau 3 giây thi đấu vì hành động phạm lỗi với Alan Shearer.

Thẻ vàng được cho là khó hiểu nhất trong lịch sử

Đã xảy ra một tình huống khó hiểu vào năm 2017 khi trong trận đấu giữa Barcelona và Espanyol tại La Liga thì cầu thủ Lionel Messi của Barcelona đã nhận thẻ vàng vì đã ăn mừng bàn thắng bằng cách cởi áo khi luật chưa hề xuất hiện bộ luật này.

Kết luận

Giới chuyên gia hàng đầu đã giải đáp thẻ vàng là gì ở bài viết phía trên, dễ dàng thấy được đây là một trong những công cụ và quy tắc giúp duy trì tính công bằng trong các trận đấu bóng đá. Thông qua đó, cầu thủ sẽ thi đấu chuẩn mực giúp nền bóng đá hiện đại ngày càng phát triển theo đúng chất bộ môn thể thao vua.