Việt vị là gì? Việt vị là khái niệm vô cùng quen thuộc trong bóng đá Việt Nam và thế giới. Khái niệm này để chỉ một cầu thủ giành được bóng, tiến sâu vào sân đối thủ nhưng không có hai cầu thủ đối phương tấn công. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều quy định về việt vị trong bóng đá, dưới đây là những thông tin chi tiết về các quy định này.

Việt vị là gì?

Việt vị là gì? Việt vị là tình huống cầu thủ vượt qua vị trí quy định, khi đó, cầu thủ sẽ nhận bóng để tiến công vào sân đối phương nhưng phía trước cầu thủ không có hai cầu thủ của đội đối thủ. Cụ thể hơn, việt vị để ám chỉ cầu thủ nhận bóng gần khung thành đối thủ, dưới hàng phòng ngự và chỉ có thủ môn phía trước.

Theo Quyết định 982-QĐ/UBTDTT năm 2007 từ ỦY ban Thể dục thể thao, quy định về việt vị được xác định dựa trên một số điều kiện như:

  • Cầu thủ đứng phần phía sân của đội đối phương.
  • Cầu thủ đang tham gia vào đường bóng.
  • Có ít hơn 02 cầu thủ đội đối phương đứng giữa cầu thủ và có đường biên ngang cuối sân của đội đối phương.
  • Cầu thủ đứng hướng tấn công khung thành của đội bạn.
mB2WwuTGrkz0HX9ZO6 Việt vị là gì? Những quy định về việt vị trong Luật bóng đá

Khái niệm việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị xác định dựa vào đâu?

Theo như điều chỉnh mới nhất từ FIFA và Cơ quan soạn thảo luật bóng đá – Ủy ban Bóng đá Quốc tế (IFAB) có quy định:

Gợi ý:  9 cái tên mang đến những cú đá phạt đẹp nhất thế giới

“Một cầu thủ rơi vào tình trạng việt vị sẽ bị cấm nhận bóng hợp lệ trong mọi tình huống. Ngay kể cả khi cầu thủ đối phương đã di chuyển và chạm vào bóng.”

Còn theo quy định từ FIFA, Luật việt vị xác định khi một cầu thủ đứng vị trí bóng được đưa ra phía trước. Tức là phía nửa sân đối phương, đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách cầu thủ này và thủ môn của đội đối phương.

Cầu thủ trong tư thế việt vị sẽ không bị coi là vi phạm vì lúc cầu thủ bất ngờ ở vị trí việt vị mà họ không nhận ra hoặc cố gắng tham gia chơi bóng. Còn khi cầu thủ trong tình trạng việt vị, trọng tài biên sẽ giơ cao cờ. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng trận đấu.

Xem thêm: trường thuật trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh

Trọng tài biên thường sẽ chịu trách nhiệm quan sát, phát hiện các tình huống việt vị của các cầu thủ. Bởi vị trí của họ sẽ đi dọc theo đường biên, cung cấp góc nhìn thuận lợi để quyết định giơ cờ bác việt vị. Khi cầu thủ được báo có việt vị, hình phạt là bóng được trả lại cho đối thủ để thực hiện đá phạt từ vị trí việt vị cố định ở nửa sân đội bóng.

NXzaBCFHGDBeSsb5RD4rRlBiFF0T1wKabst7VvoffMzPE6mlAzedS6RtcnWl6Zu23kJ QEvIAPqYn7NhnCezgHeXpuQ1MhWtd9 Việt vị là gì? Những quy định về việt vị trong Luật bóng đá

Xác định lỗi việt vị trong bóng đá

2 trường hợp thực hiện việt vị

Trong Mục 2 và Mục 3 Luật XI của Luật Bóng đá và Quyết định số 982-QĐ/UBTDTT năm 2007, quy định việt vị phạm lỗi và không phạm lỗi như sau:

Gợi ý:  Xoạc bóng là gì? Những kỹ thuật xoạc bóng đỉnh cao nhất hiện nay

Trường hợp tính là phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ khi đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị xem là vi phạm luật việt vị nếu cầu thủ đó không tham gia đường bóng.

Cầu thủ sẽ bị xử phạt việt vị khi cầu thủ chạm bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội và có nhận định từ trọng tài. Cầu thủ đó sẽ phải tham gia đường bóng tích cực bằng cách:

  • Cản trở đường đi của đội đối phương.
  • Cầu thủ tham gia vào tính huống bóng.
  • Cầu thủ cố tình tìm cách chiếm lợi thế trong tình huống việt vị.

Trường hợp tính là không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ chơi bóng không bị tính là việt vị nếu cầu thủ đứng trong sân của đội nhà và nằm ngang hàng với hậu vệ cuối thứ hai của đội đối phương. Hoặc đứng ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội mình.

Cầu thủ khi đứng vị trí việt vị và tiếp xúc bóng sẽ không bị phạt nếu rơi vào một trong 3 tình huống sau:

  • Quả phát bóng
  • Quả phạt góc
  • Quả ném biên

Một cầu thủ khi đứng ở vị trí việt vị không bị coi là vi phạm việt vị nếu cầu thủ không tham gia vào tình huống bóng.

Phạt lỗi việt vị như thế nào?

Khi một cầu thủ vi phạm luật việt vị thì cầu thủ đó sẽ bị trọng tài thổi còi phạt. Trọng tài sẽ có nhiệm vụ phát hiện việc vi phạm việt vị và phất cờ để thông báo cho trọng tài chính. Đội đối thủ sẽ hưởng quả phạt tại ngay vị trí phát hiện lỗi việt vị.

Gợi ý:  Đá phạt gián tiếp là gì? Luật và quy định về đá phạt gián tiếp

Trọng tài biên sẽ có vai trò quan sát, xác định việc vi phạm luật việt vị. Vị trọng tài này sẽ đứng dọc đường biên để có góc nhìn thuận lợi nhất, đảm bảo tính chính xác khi phát hiện việt vị. Khi cầu thủ bị cờ báo việt vị, hình phạt sẽ không áp dụng cho mỗi cá nhân cầu thủ mà chỉ là bóng được trả lại đội đối thủ để thực hiện đá phạt.

Nếu trọng tài xác định lỗi việt vị và đội ghi bàn ngay sau đó, bàn thắng sẽ không được công nhân. Thủ môn hoặc cầu thủ đội đối phương có thể thực hiện đá phát bóng từ vị trí việt vị để tiếp tục trận đấu.

DbLRzCsybzKl4w7NKoXcblv1OBGOIvTR gWCREJ2y4UGl4kA8sfbnCq9 0MAVfMyJ Việt vị là gì? Những quy định về việt vị trong Luật bóng đá

Quy định về phạt lỗi việt vị

Trên đây là giải đáp về “việt vị là gì?” cũng như các thông tin về lỗi việt vị. Hy vọng với những kiến thức được cung cấp ở trên, anh em sẽ hiểu rõ hơn về trò chơi bóng đá. Nếu muốn khám phá thêm về bóng đá, hãy theo dõi thêm các bài viết từ website chúng tôi nhé!